Lenovo, Glaxo, Nokia: Những tên tuổi lớn tham gia dự án Blockchain mới của IBM

Trust Your Carrier

IBM mới triển khai một dự án blockchain mới có tên Trust Your Carrier (TYS), với các công ty tên tuổi Anheuser-Busch InBev, GlaxoSmithKline, Lenovo, Nokia, Schneider Electric và Vodafone cùng tham gia.

Được công bố vào thứ 2, TYS đã nối tiếp sự thành công của liên doanh blockchain logistics và chuỗi cung ứng theo dõi của IBM, bao gồm Food Trust và TradeLens.

TYS tập trung vào quá trình nhập môn nhà cung cấp, một thuật ngữ bao quát liên quan đến nhiều loại thông tin nhà cung cấp như chứng chỉ ISO, dữ liệu tài khoản ngân hàng, chứng nhận thuế, chứng nhận bảo hiểm và dữ liệu nhà cung cấp khác cần thiết để trao đổi đơn đặt hàng và hóa đơn.

Marie Wieck, tổng giám đốc của IBM Blockchain, đã nói với CoinDesk:

“Chu kỳ tiếp nhận đó thường rất thủ công ở nhiều công ty, ngay cả những công ty có chuỗi cung ứng rất hiệu quả, chỉ xét về khả năng kiểm tra và xác nhận các nhà cung cấp đó. Có được một nhà cung cấp mới tham gia nhanh chóng, đặc biệt là khi có các khả năng mới xuất hiện mỗi ngày, là điều rất quan trọng đối với việc bạn giới thiệu các sản phẩm và dịch vụ mới nhanh như thế nào.”

Renee Ure, giám đốc chuỗi cung ứng của nhóm trung tâm dữ liệu Lenovo, đã lặp lại điều này trong một tuyên bố, cho rằng, “thông qua Trust Your Carrier, cả người mua và nhà cung cấp sẽ thấy lợi ích thu mua của blockchain thông qua việc giảm chi phí, độ phức tạp và tốc độ.”

Nhìn lại, các dự án blockchain doanh nghiệp nổi tiếng là thúc đẩy với tốc độ chóng mặt, chuyển từ proof-of-concept sang thí điểm và cuối cùng (nếu bạn may mắn) thì sang sản xuất trực tiếp.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, IBM lại nổi lên là một blockchain sản xuất trực tiếp được hình thành đầy đủ.

Big Blue bắt đầu làm việc nội bộ với dự án với bộ phận thu mua riêng của mình và đang sử dụng blockchain để quản lý 4.000 trong số 18.500 nhà cung cấp của riêng họ. IBM cho biết họ kỳ vọng sẽ giảm thiểu được 70 – 80% trong chu kỳ sản xuất để tiếp nhận các nhà cung cấp mới, với tiềm năng giảm 50% chi phí hành chính trong hoạt động kinh doanh của mình.

TYS hiện chỉ giới hạn cho những người tham gia hiện tại, với các kế hoạch ứng dụng thương mại trong quý 3 năm nay. Wieck cho biết, hiện giờ, dấu chân của nó chỉ giới hạn ở Bắc Mỹ, nhưng ý định là dành cho một mạng lưới toàn cầu.

Mạng lưới của những mạng lưới

Một cải tiến quan trọng của TYS là hộ chiếu kỹ thuật số cho việc nhận dạng nhà cung cấp.

Một trong những đối tác blockchain đầu tiên của IBM, Chainyard, cũng xây dựng trên Hyperledger Fabric, đã giúp thiết kế khía cạnh này của dự án. Các trình xác nhận của bên thứ ba như Dun & Bradstreet, Ecovadis và RapidRatings cung cấp khả năng xác minh hoặc kiểm toán bên ngoài cho các nhà cung cấp thông qua hộ chiếu.

Wieck cho hay, hộ chiếu kỹ thuật số được thiết kế riêng cho TYS, nhưng giống như hầu hết những gì IBM làm, nó được tạo ra với các giao diện mở có thể cắm được.

Do đó, một số khía cạnh của TYS cũng có thể được áp dụng cho TradeLens, hệ sinh thái blockchain vận chuyển hàng hóa của IBM, được tung ra cùng với hãng tàu Maersk vào năm 2018. Wieck cho biết có một số trường hợp sử dụng chia sẻ tệp có thể được mở rộng với mạng lưới nhà cung cấp TYS.

Bà lấy ví dụ với TradeLens, hiện đang làm việc để tối ưu hóa thanh toán hóa đơn, bao thanh toán và giải quyết tranh chấp hóa đơn.

Wieck giải thích:

“Chúng tôi đã nói về khái niệm khả năng tương tác giữa các mạng lưới blockchain – ý tưởng về một mạng lưới của các mạng lưới mà có thể mở rộng các nền kinh tế này.”

Xem thêm


Bạn nghĩ sao về những phát triển blockchain của IBM? Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn trong phần bình luận dưới đây!

Theo CoinDesk