Nghị viện châu Âu kêu gọi hành động đối với việc áp dụng Blockchain trong thương mại

Nghị viện châu Âu kêu gọi áp dụng Blockchain

Nghị viện châu Âu (EP) đã kêu gọi các biện pháp nhằm thúc đẩy áp dụng Blockchain trong thương mại và kinh doanh trên toàn khu vực.

Cơ quan lập pháp đã thông qua một nghị quyết vào thứ 5, được đặt tên là “Blockchain: a forward-looking trade policy” (tạm dịch: Blockchain: một chính sách thương mại tiến bộ), đặt ra cách thức mà công nghệ non trẻ này có thể cải thiện các chính sách thương mại của EU, bao gồm các thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau và các hiệp định thương mại tự do.

EP cho biết, Blockchain có thể cải thiện tính minh bạch của chuỗi cung ứng, hợp lý hóa các quá trình thương mại, giảm thiểu chi phí và tham nhũng, phát hiện hành vi trốn thuế và cải thiện tính bảo mật của dữ liệu. Tuy nhiên, an ninh mạng vẫn là một thách thức chính.

Nghị quyết tiếp tục giải thích rằng, mặc dù đã đạt được những thành công thương mại trước đó, nhưng các hiệp định thương mại tự do của EU vẫn chưa được sử dụng đúng mức. Trung bình, chỉ có 67% các nhà xuất khẩu và 90% các nhà nhập khẩu tận dụng thuế quan ưu đãi tại EU và các quốc gia đối tác của nó.

Bằng cách sử dụng công nghệ Blockchain, các thương gia có thể tải lên tất cả các tài liệu của họ vào một nơi, bao gồm cả những tài liệu liên quan đến tuân thủ, để hưởng lợi từ thuế quan ưu đãi. Công nghệ cũng có thể giúp các cơ quan chức năng tự động lấy thông tin từ các bên này và cải thiện quy trình xác minh và giao dịch.

Theo EP, các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng có thể hưởng lợi từ Blockchain, vì nó sẽ cho phép truyền thông tin tốt hơn giữa các bên, thanh toán an toàn và đơn giản hóa kinh doanh thông qua việc sử dụng hợp đồng thông minh.

Tổ chức này nhấn mạnh sự cần thiết phải phát triển “các tiêu chuẩn về khả năng tương tác trên toàn cầu” để tạo điều kiện thuận lợi cho giao dịch qua các Blockchain, giúp cho các quy trình chuỗi cung ứng trở nên nhịp nhàng hơn.

Nó cũng kêu gọi Ủy ban châu Âu theo dõi các dự án thí điểm chuỗi cung ứng toàn cầu đang diễn ra và dự thảo các quy tắc về khả năng áp dụng Blockchain đối với thương mại quốc tế, cũng như thành lập một ủy ban tư vấn về Blockchain trong Tổng vụ thương mại, cùng với các đề nghị khác.

Cuối cùng, Nghị viện Châu Âu nhắc nhở ủy ban rằng:

“EU có cơ hội trở thành một khu vực hàng đầu trong lĩnh vực Blockchain và thương mại quốc tế, và nó cần phải là một tác nhân có tầm ảnh hưởng trong việc định hình sự phát triển của mình trên toàn cầu, cùng với các đối tác quốc tế.”

Nghị quyết đánh dấu bước đi tích cực mới nhất đối với việc áp dụng Blockchain ở khu vực EU. Đầu tháng này, bảy quốc gia Nam Âu – bao gồm Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Malta, Cộng hòa Síp, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha – cũng đã cùng nhau ký một tuyên bố chung để thúc đẩy việc sử dụng Blockchain nhằm thay đổi nền kinh tế của họ.

Xem thêm:


Bạn nghĩ sao về động thái mới nhất này nhằm thúc đẩy việc ứng dụng Blockchain ở EU? Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn trong phần bình luận dưới đây!

Nguồn Coindesk