Những lý do tại sao mà Blockchain chưa hoàn toàn sẵn sàng cho giấc mơ của Facebook

Blockchain chưa sẵn sàng cho giấc mơ của Facebook

Nhiều người đã được nghe về công nghệ blockchain, nhưng ít người biết phải làm gì với nó. Một số người sẽ nói với bạn rằng đó là điều lớn lao tiếp theo, sẵn sàng phá vỡ hầu hết mọi ngành công nghiệp trên trái đất này và định hình lại thế giới, ảnh hưởng đến mọi thứ, từ bất động sản đến giáo dục, đến chính cấu trúc của nền dân chủ hiện đại. Những người khác thì sẽ khẳng định rằng blockchain tiên tiến về mặt kỹ thuật và thú vị về mặt lý thuyết, nhưng nó bị thổi phồng và phi thực tế.

Giáo sư NYU, cựu chuyên gia kinh tế cấp cao về các vấn đề quốc tế trong hội đồng cố vấn kinh tế của Nhà Trắng Clinton và cũng là nhà kinh tế học từng đoạt giải Nobel, Nouriel Roubini, đã từng so sánh blockchain với bảng tính Excel và đưa ra quan điểm rằng công nghệ này “hoàn toàn không có cơ sở để thành công”. Và sự thật nằm ở đâu đó giữa hai cực này.

Nhiều cách sử dụng được đề xuất cho blockchain sẽ vẫn mãi là điều hoang đường: Blockchain sẽ không mang lại hòa bình cho Trung Đông và ngày nay, các giải pháp blockchain hiện tại không hiệu quả. Nhưng công nghệ đang được cải thiện và hệ sinh thái đang dần trưởng thành; blockchain của ngày mai có thể có ảnh hưởng sâu sắc đến cách chúng ta dẫn dắt cuộc sống và tiến hành các hoạt động kinh doanh.

Có thể nó chỉ mất một chút thời gian. Ngay cả Facebook, công ty đã công bố đồng tiền điện tử của riêng mình, cũng thừa nhận trong whitepaper rằng vẫn còn những vấn đề:

“Cho đến ngày hôm nay, chúng tôi không tin rằng có một giải pháp đã được chứng minh có thể mang lại quy mô, sự ổn định và bảo mật cần thiết để hỗ trợ hàng tỷ người và giao dịch trên toàn cầu thông qua mạng lưới không cần sự cho phép.”

Điều gì cần thay đổi trước khi blockchain phát triển mạnh ở các công ty Mỹ?

Một số nhà phân tích thích gọi blockchain là “công nghệ sổ cái phân tán” hơn, và cái tên, ngay cả khi nó không dễ nói, thì cũng là một cái tên chính xác. Blockchain cho phép các doanh nghiệp tạo ra các sổ cái không thể thay đổi được và an toàn; sự phân nhánh để xử lý thanh toán, chuyển tiền, theo dõi chuỗi cung ứng và phân phối kỹ thuật số là điều hoàn toàn sâu sắc. Blockchain sở hữu những khả năng ngay cả những sổ cái truyền thống tinh vi nhất (giấy hoặc kỹ thuật số) đều không có.

Hợp đồng thông minh cho phép tự động hóa giao dịch dữ liệu hoặc giá trị mà không cần sự tin cậy khi các điều kiện được xác định trước được đáp ứng. Trong những năm tới, những đoạn code này có thể hợp lý hóa và tăng tốc các quá trình kinh tế quan trọng nhưng chậm, như chuyển nhượng bất động sản và thanh toán bảo hiểm. Và họ có thể mở cửa thị trường cho các sản phẩm mới không thể tồn tại hiện nay.

Đáng tiếc là, các hệ thống blockchain, mặc dù sử dụng hàng ngàn – thậm chí hàng triệu máy tính – nhưng vẫn chưa giải quyết được vấn đề về quy mô. Lấy một ví dụ quen thuộc, hãy xem xét các khoản thanh toán: Visa và PayPal xử lý hàng ngàn giao dịch mỗi giây, cung cấp các khoản thanh toán chỉ bằng một lần nhấp và không phải chờ đợi.

Bitcoin (BTC), loại tiền điện tử hàng đầu thế giới, xử lý khoảng năm giao dịch một giây và thường mất một giờ để các giao dịch hoàn tất. Facebook đã thiết kế Libra để giải quyết khoảng 1.000 giao dịch một giây.

Điều đó rất ấn tượng, nhưng nó không đủ cho một công ty có hàng tỷ người dùng. Khi các vấn đề về tốc độ được tháo gỡ, những người tiên phong trong blockchain vẫn cần giải quyết các mối lo ngại về quyền riêng tư, vì bất kỳ ai có quyền truy cập vào một chuỗi nhất định đều có thể xem tất cả dữ liệu liên quan của nó. Sau đó, có cả những thách thức về mặt pháp lý và quy định luôn đi kèm với sự đổi mới.

Sửa lỗi về thông lượng, tốc độ, quyền riêng tư và tuân thủ quy định, tất cả đều đang được thực hiện. Hàng ngàn những nhà phát triển giỏi nhất đang nghiên cứu các giao thức giúp tăng tốc tính chất cuối cùng và chuyển các giao dịch mỗi giây vào phạm vi năm hoặc sáu con số, trong khi các blockchain đóng sẽ giải quyết các mối lo ngại lớn về tính riêng tư.

Các công ty đang ngày càng tham gia với các cơ quan quản lý. Cơ quan quản lý tài chính Vương quốc Anh đầu năm nay đã cấp giấy phép cho một công ty đầu tư tiền điện tử, trong khi các nhà quản lý từ các tổ chức như Lực lượng đặc nhiệm tài chính (FATF) thường xuyên tham gia với các công ty blockchain và phương tiện truyền thông về blockchain.

Và thậm chí có thể con đường hợp tác điều tiết và kinh doanh sẽ trở nên dễ dàng: Các công nghệ mới như blockchain buộc cả hai bên phải đặt ra những câu hỏi khó. Điều gì thuyết phục một cơ quan quản lý ở một quốc gia hay tiểu bang có thể chứng minh nó ít bị thuyết phục hơn so với cơ quan quản lý ở nơi khác; chúng tôi đã thấy rằng một số khu vực đang chào đón sự đổi mới của blockchain hơn những khu vực khác. Hiện nay, luật blockchain của thế giới là một sự chắp vá. Hãy hy vọng chúng phát triển nhất quán hơn trong những năm tới.

Các lớp khác nhau của blockchain

Những người trong lĩnh vực blockchain thường nói về các công nghệ Lớp 1, Lớp 2 và Lớp 3; mỗi lớp mới xây dựng một cấp độ công nghệ để cung cấp tiện ích và hiệu quả cao hơn. Phần lớn hoạt động cho đến nay là ở Lớp 1. Sự khác biệt giữa các lớp khác nhau là gì? Quá cảnh và thương mại sẽ cung cấp cho chúng ta một mô hình thú vị. Xe cộ và mạng lưới đường bộ có thể tạo thành Lớp 1; Lớp 2 sẽ là một cấu trúc logistics hiện đại để di chuyển hàng hóa và con người theo nhu cầu. Lớp 3 có thể là một hệ thống thương mại điện tử dựa vào logistics của Lớp 2 để di chuyển hàng hóa. Blockchain cần các giải pháp mạnh mẽ ở cả ba lớp, và có mọi dấu hiệu cho thấy Lớp 2 và 3 sẽ nở rộ trong vài năm tới.

Trong thực tế, tùy thuộc vào cách bạn định nghĩa thuật ngữ, một số giải pháp Lớp 2 đã được ra mắt, mặc dù chúng bị hạn chế. Ví dụ, giao thức Lightning giúp tăng tốc các giao dịch Bitcoin nhưng không chấp nhận các tính năng blockchain quan trọng như hợp đồng thông minh và sẽ không hoạt động với các giao thức blockchain khác. Nếu các giao thức lớp 2 là để thay đổi blockchain, thì rõ ràng sẽ phải xuất hiện các công cụ giao thức bất khả tri, đều phù hợp với các chuỗi khác nhau.

Microsoft đã tuyên bố rằng họ dự đoán blockchain lớp 2 sẽ chuyển công nghệ từ thị trường ngách sang chính thống, nhưng thành công như vậy dường như là không chắc nếu các hệ thống không thể tương tác với nhau.

Khi công nghệ được hiểu rõ hơn và tình trạng pháp lý được hệ thống hóa, chúng ta có thể mong đợi các công ty vốn chấp nhận blockchain từ sớm sẽ sử dụng nó một cách rộng rãi. Các công ty lớn như Bank of America, Microsoft và JP Morgan đã bắt đầu tìm hiểu về blockchain, nhưng hầu hết các doanh nghiệp vẫn còn thận trọng và đóng góp một phần tương đối nhỏ nguồn tài nguyên của họ cho công nghệ sổ cái phân tán.

Ngoại lệ cho quy tắc này có lẽ là Facebook, công ty đã tuyên bố các kế hoạch lớn cho đồng tiền điện tử Libra của mình, nhưng blockchain vẫn chưa phải là trung tâm trong cam kết về giá trị của gã khổng lồ mạng xã hội và bản thân việc phát hành có thể bị hoãn lại. Doanh nghiệp hiểu giá trị của sự kiên nhẫn và chúng ta có thể sẽ không được chứng kiến sự triển khai hàng loạt cho đến khi những người chấp nhận sớm chứng minh rằng blockchain giúp tiết kiệm tiền và mở ra thị trường mới. Ví dụ, nếu việc giải quyết nhanh chóng các giao dịch phức tạp thông qua hợp đồng thông minh trở thành tiêu chuẩn, chúng ta có thể hy vọng vào một “cơn sốt vàng” công nghệ mới.

Xem thêm


Trên đây là bài viết ‘‘Những lý do tại sao mà Blockchain chưa hoàn toàn sẵn sàng cho giấc mơ của Facebook” mà kynangbitcoin gửi đến độc giả. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!

Theo CoinTelegraph