Tờ New York Times xác nhận sẽ sử dụng Blockchain nhằm chống lại tin tức giả

New York Times sử dụng Blockchain

Công ty New York Times (NYT) đã tiết lộ các chi tiết mới liên quan đến các thử nghiệm xuất bản blockchain đang diễn ra mà được tiết lộ lần đầu tiên bởi CoinDesk vào hồi tháng 3.

Hôm thứ ba, website của dự án News Provenance Project của NYT giải thích cách mà nhóm nghiên cứu và phát triển của tờ báo dự định sử dụng permissioned blockchain của Hyperledger Fabric để xác thực các bức ảnh tin tức trong mối quan hệ hợp tác với IBM Garage, chương trình tăng tốc khởi nghiệp của gã khổng lồ công nghệ.

Dự án nhằm mục đích chống lại thông tin sai lệch và phương tiện truyền thông giả mạo, điều mà nó lập luận là gây hại cho các nhà xuất bản lớn cũng như nhỏ. Trang web cho biết, “Người dùng mới, những người mà bị lừa dối và gây mơ hồ, cuối cùng, họ sẽ trở nên mệt mỏi và thờ ơ với tin tức”.

NYT và các công ty đối tác sẽ vận hành một proof-of-concept từ tháng 7 đến cuối năm 2019 để tìm cách bảo vệ độ tin cậy trong các tài liệu số. Dự án nhằm mục đích lưu trữ “siêu dữ liệu theo ngữ cảnh” của tin tức trên một blockchain, bao gồm cả việc một bức ảnh hay video được chụp ở đâu và khi nào, ai chụp nó và thông tin liên quan đến việc nó được biên tập và xuất bản như nào.

Ý tưởng là tạo ra một “bộ dấu hiệu có thể di động cùng với phương tiện truyền thông xuất bản ở bất cứ đâu mà tài liệu được hiển thị”, kể cả trên phương tiện truyền thông xã hội, các nhóm trò chuyện hay trong những kết quả tìm kiếm.

NYT dự kiến sẽ công bố nhưng cập nhật về dự án xuyên suốt quá trình, tổng kết trong một báo cáo đầy đủ sau khi kết thúc thí điểm.

Sự xác nhận ngoài ra còn đến từ một tweet của CEO Civil Media, Vivian Schiller, người trước đây làm việc với tờ NYT và một bài đăng dài trên Medium của Sasha Koren, người đứng đầu dự án của chương trình.

Xem thêm


Trên đây là bài viết “Tờ New York Times xác nhận sẽ sử dụng Blockchain nhằm chống lại tin tức giả” mà kynangbitcoin gửi đến độc giả. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!